วัดมหาบุศย์

            วัดมหาบุศย์ ถ้าพูดถึงวัดมหาบุศย์ทุกคนต้องคิดถึงตำนานของแม่นาคพระโขนงกันอย่างแน่นอนโดยวัดมหาบุศย์นี้ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ อยู่ตรงบริเวณสุขุมวิท 77 โดยวัดแห่งนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

ตำนานของวัดมหาบุศย์ ในการสร้างวัดครั้งแรกนั้นระบุว่าวัดแห่งนี้ไม่ได้ชื่อวัดมหาบุศย์แต่เดิมนั้นผู้ที่สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาเป็นสามพี่น้องที่ช่วยกันลงแรงลงเงินในการสร้างวัดและมีการตั้งชื่อวัดว่าวัด สามบุตร

ซึ่งในครั้งแรกที่มีการสร้างวัดแห่งนี้นั้นถูกสร้างจากไม้ทำให้เมื่อกาลเวลาผ่านไปก็เกิดความโทรมไม้มีการผุกร่อนทำให้วัดในที่สุดก็กลายเป็นวัดร้างเพราะไม่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม

ต่อมามีพระจากวัดราชบูรณะเดินทางมาเรียนญาติใกล้ๆกับวัด 3 บุตรเมื่อชาวบ้านเห็นว่ามีพระ 2 องค์มาจึงได้มีการร้องขอให้พระบุตรนั้นช่วยจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้หลังจากนั้นก็พากันบูรณะซ่อมแซมวัด

และเมื่อมีการวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วชาวบ้านจึงรวมตัวกันเปลี่ยนชื่อวัดจากวัดสามบุตรเป็นวัดมหาบุศย์นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และสำหรับตำนานความน่ากลัวของวัดแห่งนี้ก็คงหนีไม่พ้นแม่นาคพระโขนงที่เป็นเรื่องราวของเธอนั้นมีชื่อเสียงโด่งดัง

ถึงแม้จะผ่านไปหลายสิบปีแต่เรื่องราวของเธอนั้นก็ยังคงอยู่เรื่องเล่าความรักและความน่ากลัวของแม่นาคพระโขนงนั้นยังคงอยู่

ตำนานแม่นาค โด่งดังไม่แพ้ตำนานลี้ลับเรื่องอื่นๆ เกิดจากการที่แม่นาคนั้นได้คลอดบุตรแล้วเสียชีวิตระหว่างที่สามีของเธอก็คือพ่อมากได้เดินทางไปเป็นทหาร หลังจากที่คลอดบุตรเสียชีวิตแล้ววิญญาณของแม่นาคยังคงเป้าวนเวียนรอคอยพ่อมากอยู่ชาวบ้านต่างพากันหวาดกลัวเป็นอย่างมาก

จนในที่สุดก็มีสมเด็จพระอาจารย์โตเดินทางมากราบแม่นาค ซึ่งปัจจุบันนี้เราจะเห็นหลักฐานความเชื่อเกี่ยวกับตำนานแม่นาคพระโขนงได้จากการที่ชาวบ้านพากันตั้งศาลแม่นาคเอาไว้ภายในวัดมหาบุศย์

และมีการเรียกเล่าขานแม่นาคว่าเป็นยากเนื่องจากว่ามีอายุมาแล้วหลาย 10 ปีซึ่งชาวบ้านมักจะเดินทางพากันมาจากทั่วทุกสารทิศเพื่อมากราบไหว้ขอพร

ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการขอไม่ให้ลูกหลานนั้นจับได้ใบแดง และบางคนก็มาขอให้ย่านาคนั้นช่วยบอกเลขซึ่งปัจจุบันนี้วัดมหาบุศย์เป็นวัดที่ผู้คนต่างพากันเดินทางมาเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันเสาร์วันอาทิตย์

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะมาขอให้ย่านาคช่วยเหลือในเรื่องต่างๆโดยเฉพาะเรื่องของการขอเลขเด็ดและการขอเรื่องของการไม่ให้ลูกหลานได้จับใบดำใบแดงไปเป็นทหารนั่นเอง และส่วนใหญ่ที่มาขอกับย่านาคก็จะประสบกับความสำเร็จและถ้าหากอะไรขอแล้วได้ดังหวังก็จะต้องมีการมาแก้บนกับย่านาค

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะมีการนำชุดไทยมาถวายให้กับย่านาครวมถึงนำของเล่นมาถวายให้กับลูกของย่านาคอีกด้วย

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ufabet